Í framhaldi af grein minni fyrr í vikunni þar sem ég fjallaði um karlalið Keflavíkur og áhrif meiðsla á leikinn hjá þeim, er ekki ósvipaða sögu að segja af kvennaliði Hauka í vetur.

Haukar fengu til liðs við sig Haiden Denise Palmer í upphafi leiktíðar sem lék áður með Snæfelli við góðan orðstýr. Palmer stóð ekki undir væntingum Haukakvenna og var send heim um áramótin en í stað hennar kom Keira Robinson, leikmaður Skallagríms undanfarin tvö ár. Afar ólíkir leikmenn – Palmer er varnarmiðuð og Robinson sóknarmiðuð. Keira fingurbrotnaði í undanúrslitum VÍS-bikarsins og verður frá í mánuð ef marka má heimildir Körfunnar. Það er ekkert launungarmál að Haukar stefna alla leið á titil og vonar liðið að hún verði klár fyrir úrslitaviðureignina. Til að brúa bilið hafa Haukar fengið Palmer aftur í hópinn. Hvað þýðir það fyrir gengi liðsins í millitíðinni?

Haiden Palmer (Mynd: Bára)

Haukar unnu fjóra leiki og töpuðu fimm á þeim tíma sem Palmer spilaði með þeim. Skoruðu 87,8 stig per 100 sóknir (fimmta hæsta í deildinni) og fengu á sig 87,3 (þriðja besta í deildinni). Hlutfall stiga inni í teig var 43% og hlutfall stiga andstæðings inni í teig var 35,5% – það allra lægsta í deildinni. Liðið skaut ekki vel á meðan eða 43,9% eFG% og fékk á sig 42,6%. Af þessu að dæma var sóknarleikurinn stirður en vörnin hélt vel vatni.

Eftir áramót með Robinson í Haukatreyju vann liðið tíu leiki og tapaði þremur. Skoruðu 104,7 stig per 100 sóknir (langhæst í deildinni) og fengu á sig áfram 87,3. Hlutfall stiga inni í teig var 38,7% á móti 44,4% stiga andstæðings inni í teignum. Liðið skaut 47,7% og fékk á sig 42,1%. Töluvert öflugra sóknarlið en varnaráherslur aðrar.

Keira Robinson (Mynd: Hafsteinn)

Ef við skoðum svo liðsuppstillingargögnin (e. lineup data) frá InStat með smá snúningi þá blasir akkúrat þetta við. Það munar um heil 21,9 stig per 100 sóknir með Keira Robinson inni á vellinum eða á bekknum, en munurinn er eilítið minni hjá Haiden Palmer eða 20,6 stig per 100 sóknir. Munurinn á ORtg (stig skoruð per 100 sóknir) þegar Keira Robinson er á vellinum og á bekknum er 14,5 stig en Palmer hefur mest áhrif á DRtg (stig andstæðings per 100 sóknir) en munurinn þar er 11,3 stig á því að hún spili eða sitji. Algildur munur milli ORtg og DRtg hjá Palmer er 1,9 en 7,2 hjá Robinson sem gefur vísbendingu um að áherslur í leiknum séu jafnari með Palmer á vellinum.

Smellið á myndina til að fá stærri og skýrari útgáfu

En hvers vegna tapa þá Haukar svona mörgum leikjum með Palmer í hópnum? Ein möguleg skýring er að Helena Sverrisdóttir lék fáa leiki með Haukaliðinu á þessum tíma vegna meiðsla. Helena og Palmer hafa einungis spilað rúmlega 58 mínútur saman í vetur á móti 318 mínútum með Helenu og Robinson. Uppstillingar með Helenu og Palmer saman eru með nettó 23,2 stig per 100 sóknir umfram andstæðinga sína og héldu andstæðingum í 75,8. Nettó munurinn hjá Helenu og Robinson var 17,8 stig per 100 sóknir og andstæðingum haldið í 84,4. Annað athugavert við leik andstæðinga Hauka á meðan Helena og Palmer spiluðu saman var að hlutfall þriggja stiga skota af heild var 30,8% á móti 37,2% með Robinson – á sama tíma dróst þetta hlufall saman í deildinni allri úr 39,1% niður í 37,5% fyrir og eftir áramót.

Smellið á myndina til að fá stærri og skýrari útgáfu

Úrtakið er lítið af gögnum um Helenu og Palmer en ætti þó að gefa einhverja vísbendingu um hvernig leikur liðsins verður þegar í úrslitakeppnina kemur – þar sem hægist á leiknum og varnir herðast. Lágt hlutfall stiga andstæðings inni í teig og færri tækifæri hans til að skora fyrir utan þriggja stiga línuna ætti að teljast líklegt til árangurs í úrslitakeppninni. Palmer skoraði kannski ekki 25-30 stig í leik með Haukum er áhrif hennar á leik liðsins eru hins vegar ótvíræð og engu minni en hjá Robinson – en á annan hátt.

Þegar öllu er á botninn hvolft þá vinnast samt leikir á því að skora meira en andstæðingurinn og því afar mikilvægt að Robinson verði klár í slaginn fyrir lokaúrslitin – komist Haukar þangað.

Smellið á myndina til að fá stærri og skýrari útgáfu

Skýringar á þessum myndum og hvað liggur að baki þeim er að finna í þessari grein.